Quy Trình Thi Công Sơn Nền Epoxy

Các Bước Chuẩn Bị Và Quy Trình Thi Công Sơn Nền Xi Măng Giá Rẻ

Khi thi công về hạng mục nền từ trước đến nay có nhiều phương án thi công. Dựa vào mục đích sử dụng mà chủ công trình lựa chọn khác nhau. Và sơn epoxy được áp dụng cho thi công nền được áp dụng ngày càng rộng rãi. Có những khía cạnh về sơn epoxy có lẽ nhiều khách hàng vẫn chưa tìm hiểu đến. Ví dụ như những bề mặt có thể sử dụng sơn epoxy. Những tiêu chuẩn của nền thi công epoxy chất lượng. Quy trình thi công sơn nền epoxy và những vấn đề liên quan.

Quy Trình Thi Công Sơn Nền Epoxy
Sơn Nền Epoxy Cho Nhà Máy

Thi Công Sơn Nền Epoxy

Hiện nay, nền bê tông được ứng dụng thi công epoxy ngày càng phổ biến. Có lẽ nhều khách hàng không còn xa lạ với dòng sơn này.

Sơn Epoxy Là Gì?

Sơn epoxy là loại sơn công nghiệp hai thành phần với gốc là nhựa epoxy. Sơn gồm 2 thành phần chính là sơn chính và chất đóng rắn.

Phần sơn chính với gốc nhựa epoxy. Mang các tính chất đặc biệt tạo nên thương hiệu “giải pháp sơn công nghiệp”. Với vai trò chính là che lắp khuyết điểm trên bề mặt và chứa các hạt tạo màu thẩm mỹ.

Phần chất đóng rắn là với chức năng chính là hỗ trợ làm rắn sơn khi hòa trộn hai thành phần. Tùy theo mỗi dòng sơn của mỗi hãng sơn mà có thời gian đóng rắn sơn sau khi hòa trộn là khác nhau. Ngoài ra, còn giúp cho sơn có khả năng chịu được tác động từ bên ngoài.

Ngoài hai thành phần chính thì sơn còn có một số thành phần phụ để tạo nên chất lượng sơn. Các thành phần như chất kết dính, bột màu, chất độn, dung môi và phụ gia. Mỗi chất đều có những nhiệm vụ khác nhau đối với chất lượng sơn.

Thi Công Epoxy Được Lợi Ích Gì?

Để được ứng dụng rộng rãi như hiện nay thì sơn epoxy phải đem lại các lợi ích được đánh giá cao. Sau đây là một số lợi ích của sơn epoxy đem lại như:

– Bảo vệ bề mặt được thi công sơn epoxy. Với khả năng chịu được các tác động từ tải trọng lớn liên tục. Hay lực ma sát xảy ra trong quá trình sử dụng. Đối với một số môi trường đặc biệt. Bề mặt sơn còn có thể kháng hóa chất cực tốt và giữ cho môi trường luôn sạch khuẩn.

– Độ bền cao giúp cho tuổi thọ công tình được tận dụng tối đa. Cải thiện được các khoản chi phí về bảo trì, bảo dưỡng hay thi công lại mới bề mặt. Với những công trình thi công đạt hiệu quả bề mặt thì tuổi thọ trung bình lên đến chục năm.

– Chống ẩm, kháng hóa chất luôn được đánh giá cao. Khi thi công sơn hoàn thiện, bề mặt sơn được đóng cứng lại. Khi này nước hay hóa chất trong môi trường khó có thể gây ảnh hưởng đến kết cấu bề mặt bên dưới.

– Độ thẩm mỹ sau khi thi công được đánh giá là tuyệt vời. Với thành phần nhựa cùng các chất tạo màu, bột màu. Sơn sau khi hoàn thiện cho ra bề mặt sáng bóng với màn sơn sáng.

– Hệ màu sắc đa dạng với nhiều gam màu khác nhau. Với hệ thông màu từ cơ bản đến màu phối cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn.

– Tính ứng dụng được trên nhiều bề mặt khác nhau. Đối với mỗi loại bề mặt công trình mà có thể tùy biến khác nhau. Epoxy cho thể thi công được trên cả bề mặt từ bê tông đến kim loại.

Ứng Dụng Của Thi Công Nền Epoxy

Nhờ những ưu điểm như trên mà nhiều khách hàng chọn sơn epoxy như lựa chọn hàng đầu.

Sơn epoxy hiện nay luôn nằm trong sự lựa chọn đối với thi công cho nhiều công trình khác nhau. Kể đến đầu tiên và trước nhất là thi công cho nền bê tông. Ban đầu công năng chính và thiết yếu của epoxy là dung cho bề mặt bê tông. Càng ngày với sự nghiêm cứu và đâu tư phát triển dòng sơn. Các đặc tính của sơn được năng cao hơn và chuyên dụng hơn đối với một số môi trường có yêu cầu đặc biệt. Ví dụ như:

 • Sơn epoxy kháng khuẩn cho phòng sạch trong y tế.
 • Sơn epoxy chống tĩnh điện cho nền trong các nhà máy linh kiện, điện tử.
 • Hàm lượng chất rắn cao đối với các hạng mục yêu cầu chịu tác động trọng cực lớn.

Ngoài ra, với bề mặt kim loại sơn epoxy cũng được xem là giải pháp tối ưu. Giống như với sàn bê tông, đối với kim loại cũng phát triển những dòng sơn chuyên biệt. Được áp dụng cho các hạng mục có yêu cầu riêng. Ví dụ như:

 • Sơn epoxy chuyên dụng trên bề mặt sắt, thép mạ kẽm.
 • Sơn epoxy sử dụng kim loại môi trường biển.
 • Sơn chống hà cho tàu thuyền.

Phương Pháp Thử Sơn Epoxy Theo Tiêu Chuẩn Sơn Nền

Phương Thức Thử Nghiệm

Có lẽ nhiều khách hàng vẫn còn phân vân về sơn có thể thi công được được nên bê tông hay không? Sau đây là các phương pháp thử sơn để đảm bảo về chất lượng sơn:

 • Về khả năng thi công sơn: Sơn một lớp sơn với độ dày tiêu chuẩn theo qui định trên bề mặt. Thời gian chờ trong 10 phút nếu sơn không chảy thì có thể kết luận sơn có thể thi công được.
 • Về bề mặt màng sơn hoàn thiện: Sau 40 giờ thi công hoàn thiện sơn thông qua quan sát để có kết luận chính thức. Quan sát về các khía cạnh như: Độ phẳng, độ chảy dẻo, phồng rộp, lỗ kim hay các nếp nhắn trên bề mặt, …
 • Thời gian sống của sơn sau khi hòa trộn các thành phần sơn: Quan sát và theo dõi tình trạng sơn sau khi hào trộn theo tỉ lệ qui định.
 • Về độ bóng màng sơn hoàn thiện: giữ màng sơn ổn định với nhiệt độ và đổ ẩm trong 72 giờ sau khi thi công cùng với tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Phương Thức Thử Nghiệm

 • Tính phù hợp với lớp phủ trên: Tiến hành sơn phủ 2 lớp với khoảng cách thời gian giữa 2 lớp là 48 giờ. Sau khi hoàn thiện 2 lớp sơn tiếp tục giữ yên trong 48 giờ tiếp theo. Bắt đầu quan sát các hiện tượng bất thường và đưa ra đánh giá về sơn.
 • Độ bền va đập: Đước tiến hành với màng sơn đã khô. Tiến hành bằng cách cho màng sơn chịu tải trọng rơi ở điều kiện tiêu chuẩn. Nhằm kiểm tra về màng sơn có xảy ra các hiện tượng nứt hay bong ra khỏi bề mặt nền.
 • Khả năng chịu kiềm: Cho mẫu sơn vào dung dịch kiềm. Đồng thời quan sát tình trạng của sơn và sự thay đổi từ dung dịch.
 • Khả năng chịu xăng dầu: Ngâm mẫu sơn vào xăng trong 46 giờ ở mức nhiệt độ tiêu chuẩn. Sau đó quan sát các hiện tượng nếu có.
 • Ngoài ra còn vài phương pháp thử về khả năng chịu muối đối với sơn bè mặt kim loại.

Các phép thử đều quan sát về khả năng chịu các tác động từ môi tường của sơn. Quan sát thông qua các hiện tượng như bong tróc, phồng rộp, nếp nhăn, các vết chân chim, …

Những Hãng Sơn Chuyên Cung Câp Dòng Epoxy Chất Lượng

Những hãng sơn chuyên cung cấp epoxy cao cấp, được nhiều khách hàng đánh giá cao như:

 • Jotun.
 • Joton.
 • KCC.
 • Nanpao.
 • Cadin.
 • Colori.

Qui Trình Thi Công Nền Epoxy

Quy Trình Thi Công Sơn Nền Epoxy
Quy Trình Thi Công Sơn Nền Epoxy

Để thi công sơn epoxy hiệu quả cho nền bê tông quý khách tham khảo quy trình thi công sơn nền epoxy như sau:

Dụng Cụ Thi Công

Những dụng cụ cần để cho quy trình thi công sơn nền epoxy diễn ra trơn tru:

 • Máy chà sàn chuyên dụng.
 • Máy hút bụi công nghiệp.
 • Rulo lăn sơn epoxy.
 • Dụng cụ và thiết bị về sinh.
 • Dụng cụ, thùng chứa hỗ trợ cho việc pha sơn thi công.

Quy Trình Thi Công Sơn Epoxy

Bước 1: Tiến hành vệ sinh bề mặt

Bề mặt trước khi thi công cần được tạo nhám để hỗ trợ cho lớp sơn liên kết bám dính tốt khi thi công. Sau khi tạo nhám tiến hành vệ sinh và hút sạch bụi. Tránh làm ảnh hưởng đến khả năng bám dính và gây nổi hột trên bề mặt sau khi sơn hoàn thiện.

Bước 2: Thi công lớp sơn lót epoxy

Hòa trộn các thành phần và tiến hành thi công lớp sơn lót epoxy. Lớp sơn lót với nhiệm vụ liên kết giữa bề mặt và lớp sơn phủ. Tăng cường độ bám dính tối ưu của sơn cùng bề mặt.

Bước 3: Thi công sơn phủ epoxy

Thi công 1-2 lớp sơn phủ màu epoxy. Để đem lại bề mặt sáng bóng cho công trình, sơn phủ nên được thi công 2 lớp để lên đều màu sơn.

Những Lưu Ý Khi Thi Công

 • Các thành phần sơn được hòa trộn theo tỉ lệ qui định của nhà máy. Nếu sai tỉ lệ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sơn. Điển hình như sơn không thể khô hoặc xuất hiện lớp màng trên bề mặt.
 • Khoảng cách thời gian thi công giữa các lớp sơn là 3 đén 5 giờ. Nhằm để thời gian cho lớp sơn trước được khô. Đảm bảo cho thi công lớp sơn mời lên không bị ảnh hưởng.
 • Sử dụng rulo lăn/ cọ đối với thi công diện tích nhỏ. Và sử dụng máy phun đối với diện tích lớn nhầm rút ngắn hơn thời gian thi công.
 • Cần chuẩn bị bề mặt thi công đảm bảo các yêu cầu về độ nhám, độ bằng phẳng và độ sạch. Với các lỗi ấy sẽ gây nên ảnh hưởng về độ bám dính không cao và bề mặt sơn không đảm bảo.
 • Các yêu cầu về chất liệu thi công cũng nên được chú ý. Đối với bê tông mới thì tuổi thọ tối thiểu nhất là 28 ngày. Ngoài ra, cần đo độ đẩm bề mặt và môi trường xung quanh để có phương hướng thi công đảm bảo chất lượng.

Đơn Vị Thi Công Sơn Nền Epoxy

Thông Tin Liên Hệ :
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÍ HÀO
Địa chỉ trụ sở: 606/76/4 Quốc lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. HCM
Điện thoại: 028 626 757 76 – Fax: 028 626 757 28
Di động : 0903.11.22.26 Mr.Giang
Email : [email protected]